KỸ THUẬT NUÔI TÔM SÚ CÔNG NGHIỆP

PHẦN 1: QUY TRÌNH CẢI TẠO AO VÀ KỸ THUẬT NUÔI
1.1 Chuẩn bị ao trong điều kiện đất phèn:

 • Dùng bơm hút hết bùn có phèn ra khỏi ao và phải để ở những nơi quy định.
 • Tiến hành phơi đáy ao ( không phơi khô quá). Sau đó bơm nước vào. Sử dụng MOVE CAL để khử phèn với tỷ lệ 1 lít/1.500 - 3.000m3 hòa tan với nước rồi tạt đều xuống ao, mở mạnh máy đập nước để đó 1 ngày sau đó xả nước ra.
 • Sau khi xả hết nước nên đo lại pH đất, nếu pH thấp quá nên sử dụng vôi nung rải khắp ao nuôi để khoảng 1 – 2 ngày sau đó bơm nước vào ao nuôi. Diệt khuẩn: Nếu diệt khuẩn bằng CHLOR thì phải khử Chlor bằng WATER FRESH; Nếu diệt vi khuẩn bằng POMADINE 90 thì sử dụng với tỷ lệ 1lit/6.000 m3 sau đó gây màu nước thích hợp rồi mới được thả tôm giống.

1.2 Chuẩn bị ao trong điều kiện mặt ao là đất cát, đất pha cát, đất sét:

 • Vét nạo bùn ra ngoài ao, sau đó đo pH đất, nếu thấy pH chưa đạt tiêu chuẩn cần rải vôi nung với tỷ lệ 200 – 500 kg/1.600 m2 rải đều khắp ao.
 • Phơi ao khoảng 3 ngày để diệt hết các vi khuẩn còn sót lại trong ao và đồng thời làm cho vôi ngấm sâu xuống đất.
 • Bơm nước từ ao lắng vào ao nuôi ( 1 – 1,4 m).
 • Mở máy đập nước từ 1 – 2 ngày để cho trứng cá, tôm, cua và các vật chủ trung gian khác nở thành ấu trùng, dùng PMT TCCA 15ppm/1.000 m3.
 • Sau khi sử dụng PMT TCCA 12 ngày, diệt vi khuẩn bằng POMADINE 90 với tỷ lệ 1.000lit/6.000 m3 vào cuối giờ chiều ánh nắng dịu rồi mở mạnh máy đập nước.
 • Sau 15 ngày dùng PMT TCCA tiến hành gây màu nước, sử dụng BIO PMT với tỷ lệ 20 lít/10.000 m3, màu nước sẽ xuất hiện trong vòng 1 – 2 ngày. Ghi chú: Sau 25 – 30 ngày kiểm tra nước trước khi thả giống bằng cách lấy mẫu tôm giống thử trong vòng 20 phút.
 • Nếu tôm khỏe mạnh thì tiến hành thả giống.
 • Nếu tôm có dấu hiệu yếu, lờ đờ thì dùng WATER FRESH 2 lít/1.500 m3 để loại bỏ PMT TCCA. Sau 2 ngày kiểm tra lại 1 lần nữa.

1.3 Chọn và thả giống:

1.3.1 Chọn tôm giống:

Múc tôm giống cho vào ly rồi quan sát:

 • Tôm giống bơi úp mặt theo kiểu bình thường, nếu thấy bơi ngửa, nghiêng không theo thẳng đứng chứng tỏ rằng tôm yếu.
 • Thân tôm sạch sẽ, trong ruột đầy thức ăn.
 • Cặp râu của tôm giống phải sát nhau chứng tỏ tôm khỏe mạnh, nếu tôm yếu cặp râu sẽ xòe ra.
 • Ngâm tôm vào PMT Formaline nồng độ 100 – 200 ppm sau 2 giờ tôm không chết chứng tỏ tôm khỏe mạnh.
 • Kiểm tra bằng phương pháp PCR.

1.3.2 Phương pháp thả tôm giống:

Trước khi thả giống nên chạy máy đập nước, kiểm tra các yếu tố môi trường ( pH, độ kiềm, độ mặn, hàm lượng oxy).

 • pH = 7.5 – 8.5 ( chênh lệch không quá 0.5)
 • Độ mặn chênh lệch không quá 5 ppt.
 • Độ kiềm thích hợp từ 80 – 150 ppm.
 • Hàm lượng oxy>= 5 mg/l.
 • Nên thả tôm giống vào buổi sáng.
 • Nếu gặp các thông số môi trường không phù hợp giữa ao nuôi và túi đựng tôm giống: ngâm túi xuống góc ao, để cân bằng nhiệt độ; trường hợp chênh lệch độ mặn trên 5 ppt nên thuần tôm giống 2 -3 giờ sau đó thả giống.

1.4 Phương pháp cho ăn:

 • Ngày đầu tiên sau khi thả cho 1 kg thức ăn/100.000 con giống, trộn thức ăn với TAMIN PLUS 5 – 7 g/kg thức ăn. Dùng MERA GIN bao bọc với tỷ lệ 3 – 4 g/kg thức ăn trộn đều với nhau, vẩy nước để có độ ẩm rồi phơi gió cho khô để đó khoảng 15 phút trước khi rải xuống ao cho tôm ăn (tuyệt đối không được phơi nắng sẽ làm cho TAMIN PLUS và MERA GIN kém chất lượng).
 • MERA GIN có chất kết dính chặt lại với nhau và ngấm vào viên thức ăn khi đem viên thức ăn rải xuống nước. Vitamin và chất khoáng sẽ không tan trong nước. Ở đây MERA GIN giúp tôm có sức đề kháng bệnh, không xảy ra hiện tượng tôm chết ở giai đoạn 1 tháng tuổi, giúp kích thích cho tôm lột vỏ không bị căng thẳng phòng ngừa cho tôm không bị bệnh cong thân. Kết quả tôm mau lớn khỏe mạnh.
 • Khi tôm ở giai đoạn 10 ngày tuổi sử dụng một lượng FORTEC trộn với thức ăn cho tôm ăn với tỷ lệ 3 g/kg thức ăn bao bọc với MERA GIN 3 – 4 g/1 kg thức ăn để trong râm mát 15 phút rồi rải xuống ao cho tôm ăn. Cho ăn liên tục 7 ngày liền để phòng ngừa, không để xảy ra lây bệnh trong quá trình nuôi như bệnh sưng gan, teo gan, bệnh chết dưới một tháng tuổi hoặc ly nhiễm vi khuẩn và virus.

FORTEC bồi bổ gan, giải độc gan rất cần thiết làm cho tôm khỏe mạnh ở giai đoạn tôm còn nhỏ, vì gan là một bộ phận rất quan trọng đối với tôm.

 • Trong giai đoạn tôm được 30 ngày tuổi, cho diệt vi khuẩn ở trong nước, ký sinh trùng và các loại tảo độc có hại. Sử dụng POMADINE 90 tỷ lệ 1lit/8.000 m3 và sau đó phải thực hiện theo đúng chu kỳ cứ 15 ngày diệt vi khuẩn 1 lần, nên diệt vi trùng và ký sinh trùng hoặc các loại tảo độc bằng POMADINE 90 với tỷ lệ đã nêu trên. POMADINE 90 có khả năng quản lý lây nhiễm bệnh ở trong giai đoạn tôm lột vỏ và tôm yếu. Vì công việc diệt khuẩn bằng POMADINE 90 sẽ có tác động đến vi khuẩn làm chặn đứng sự phát triển của vi khuẩn. Số lượng vi khuẩn sẽ ít đi, tôm không bị lây nhiễm bệnh.
 • Sau khi tôm có độ tuổi 45 – 60 ngày tuổi, ở trong giai đoạn này tôm rất cần các chất như Amino và chất khoáng để phát triển nhanh và hệ số chuyển đổi FCR thấp. Nên sử dụng sản phẩm men tiêu hóa 3 trong 1 LATO BACI 5 – 7 g/kg thức ăn bao bọc với MERA GIN 3 – 4 g/1 kg thức ăn để kích thích cho tôm khỏe mạnh, lột vỏ dễ dàng, giảm không cho tôm bị phân đàn, tôm phát triển nhanh, giảm stress, chắc thịt, màu đẹp, khỏe mạnh cho đến khi thu hoạch. Làm cho người nuôi tôm có khả năng thúc tăng trưởng theo ý muốn. Khi tôm đủ 70 ngày nên sử dụng VIP LIVER I với tỷ lệ 3-5g/kg thức ăn bao bọc với MERA GIN 3 – 4 g/1 kg thức ăn để trong mát khoảng 15 phút cho ráo rồi rải xuống ao cho tôm ăn. Nên sử dụng kết hợp VIP LIVER I vào buổi sáng VIP LIVER II vào buổi trưa với tỷ lệ 3 - 4ml/kg thức ăn. Không trộn chung 2 loại sẽ làm mất tác dụng của thuốc. Cho ăn liên tục 7 ngày liền để phòng ngừa bệnh teo gan, bệnh phân trắng, đứt râu, mịn đuôi.
 • Sau khi cho tôm ăn VIP LIVER I và VIP LIVER II, tôm sẽ có sức đề kháng tốt. Trong trường hợp có bệnh lan truyền trong ao nuôi tôm thì sẽ không bị lây nhiễm bệnh, thúc đẩy cho tôm mau lớn khỏe mạnh. Tránh hiện tượng tôm bị phân  đàn, nên cho ăn LATO BACI 5 – 10 g/kg thức ăn, bao bọc MERA GIN 3 – 4 g/1 kg thức ăn, cho ăn liên tục đến khi thu hoạch. Sử dụng men vi sinh AQUA USA với tỷ lệ 250g/8.000 - 10.000m3, theo định kỳ cứ 10 – 15 ngày thực hiện một lần trong suốt quá trình nuôi để giảm lượng chất thải trong ao nuôi và quản lý chất lượng nước ở tình trạng tốt.

(Lưu ý sử dụng men vi sinh sau khi sử dụng hóa chất diệt khuẩn khoảng 48 giờ)

PHẦN 2: MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở TÔM SÚ VÀ CÁCH QUẢN LÝ

2.1 Hiện tượng khác thường quan sát được vào ban ngày:

Vào sáng sớm nên đi một vòng xung quanh ao (ở thời điểm này rất cần thiết vì khi tôm bị bệnh thường dạt vào bờ) nhấc nhá lên kiểm tra tình trạng tôm. Nếu xét thấy tôm trong ao khác thường phải giải quyết kịp thời.

2.1.1 Không có thức ăn trong đường ruột, phân tôm ngắn, tôm bỏ ăn, tôm yếu, ăn thức ăn ít:

Nếu gặp trường hợp thức ăn ở trong đường ruột bị đứt đoạn, sử dụng LATO BACI 5 – 7 g/1kg thức ăn, bao bọc với MERA GIN 3 – 4 g/1 kg thức ăn, ăn liên tục trong 5 ngày liền.

2.1.2 Tôm không búng mạnh, màu sắc nhợt nhạt:

 • Nếu tôm khỏe mạnh, khi nhấc nhá lên kiểm tra thì đa phần tôm sẽ búng ra khỏi nhá.
 • Nếu tôm không búng ra ngoài nhá hoặc búng ra ít chứng tỏ tôm yếu. Sử dụng TAMIN PLUS 5 – 7g/1kg thức ăn, bao bọc với MERA GIN cho ăn trong suốt vụ nuôi sẽ cho kết quả tốt.

2.2 Hiện tượng khác thường quan sát được vào ban đêm:
2.2.1 Toàn bộ thân tôm có màu tái trắng khác thường:

 • Nguyên nhân: nước trong ao bẩn, có nhiều cặn, đại đa số tôm có màu trắng tái.
 • Cách giải quyết: Sử dụng PRO GEST 1 với tỷ lệ 1kg/1.500 - 2.000 m3 (độ sâu nước khoảng 1m - 1m2) rải đều khắp ao vào thời điểm nắng nóng mở mạnh máy quạt nước trong vòng 20 phút rồi ngưng, cặn lơ lửng sẽ chìm xuống đáy ao. Ban đêm rải PMT ZEOLITE 20 kg/ 1.600 m2 (độ sâu nước khoảng 1m - 1m2).

Ghi chú:

 • Sử dụng PRO GEST 1 rải trực tiếp xuống ao, tuyệt đối không pha với nước.
 • Dùng TAMIN PLUS 5 – 7g/1 kg thức ăn trong 7 ngày liên tục, sau đó quan sát tôm sẽ có màu đẹp, chắc thịt, khỏe mạnh.

2.2.2 Mang tôm có màu hồng, toàn thân có màu đỏ đậm:

 • Trường hợp này thường gặp khi tôm bị căng thẳng, chất lượng nước trong ao kém, hàm lượng oxy trong nước thấp.
 • Sử dụng CLEAN ZOO 1lit/1.500 - 2.000 m3 để tẩy sạch cặn bám vào mang tôm, giúp tôm tăng khả năng hấp thu oxy.
 • Sử dụng men vi sinh AQUA USA với tỷ lệ 250g/8.000 - 10.000 m3 nên xử lý vào lúc trời nắng nóng và mở mạnh máy quạt nước.
 • Sử dụng BEST OXY 500g/1.000 - 2.000 m3 trong trường hợp khẩn cấp hay trong thời điểm sáng sớm ao tôm thường thiếu oxy.

2.2.3 Tôm bị nổi đầu hoặc bám vào mép ao:

Hiện tượng này thường thấy vào lúc chiều tối, một số tôm nổi đầu lên trên mặt nước do ao bị thiếu oxy.
Nguyên nhân:
Do trời mưa nặng hạt liên tục nhiều ngày làm cho lượng oxy trong ao không đủ khiến tôm nổi đầu.
Tôm bắt đầu ngưng ăn, thức ăn dư thừa trong ao nhiều xảy ra hiện tượng có khí Amonia, Nitrite làm cho ao thiếu oxy trầm trọng.
Cách xử lý:
Sử dụng BEST OXY 500g/1.000 - 2.000 m3 rải điều xuống ao, để tăng hàm lượng oxy trong ao, sẽ giảm tức thời số lượng tôm nổi đầu và giảm hàm lượng Amonia, nitric trong ao. Tiếp đến sử dụng men vi sinh AQUA USA tỷ lệ 250g/ 8.000 - 10.000m3, sử dụng vào ban ngày, tạt đều xuống ao và mở mạnh máy quạt nước. Khoảng 2 ngày sau đó kiểm tra lại hàm lượng Amonia, Nitric trong ao một lần nữa để xem đã giảm hay không. Pha trộn TAMIN PLUS tỷ lệ 5-7g/1kg thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho tôm, tôm ăn nhanh, giảm căng thẳng, tôm phục hồi sức khỏe nhanh.

2.3 Hiện tượng khác thường của tôm sú trong ao nuôi:
2.3.1 Hiện tượng đuôi mọng nước: Tôm bị đứt râu, mòn đuôi, sưng mang….

Nguyên nhân:
Do môi trường ao nuôi bị ô nhiễm, lượng bùn trong ao nhiều làm tôm bị nhiễm khuẩn ở phần đuôi, sưng mọng nước.
Cách xử lý:
+ Dùng POMADINE 90 theo tỷ lệ 1 lít/ 6.000 - 8.000m3.
+ Sau 2 – 3 ngày dùng men vi sinh AQUA USA với tỷ lệ 250g/ 8.000 - 10.000m3. Men vi sinh sẽ phân hủy những chất gây hôi thối ở đáy ao.
+ Hôm sau sử dụng PMT ZEOLITE với tỷ lệ 20 - 40kg/2.000m3 nước rải đều xuống ao, sẽ giúp tăng hàm lượng oxy ở đáy ao và hấp thu khí Amonia và Nitrite còn tồn đọng trong ao.
+ Sau đó tiếp tục cho tôm ăn TAMIN PLUS 5g/ 1kg thức ăn và bao bọc MERA GIN giúp cho tôm có sức khỏe tốt.

2.3.2 Mang và thân tôm có màu hồng - (Bệnh đen mang, vàng mang):
Nguyên nhân:
Do nước trong ao bị bẩn đục, lượng cặn trong ao quá nhiều làm cặn bám vào mang tôm, làm tôm bị sưng mang, dơ mang, đen mang.
Cách xử lý:
+ Sử dụng CLEAN ZOO 1 lít/ 1000m3 pha trộn với nước rồi tạt đều xuống ao, để tẩy sạch cặn bám vào mang tôm, giúp tôm tăng khả năng hấp thu oxy, giảm sức căng bề mặt nước, tăng oxy hòa tan. Sáng hôm sau sử dụng PRO GEST-1 với tỷ lệ 500g - 1kg/1.000m3 trộn cùng với PMT ZEOLITE rải đều xuống khắp ao và mở mạnh máy quạt nước khoảng 20 phút rồi ngưng.
+ Ngày hôm sau cho tôm ăn TAMIN PLUS bao bọc với MERA GIN cho ăn liên tục 7 ngày. Kết hợp sử dụng thêm chất khoáng cần thiết trong ao, cứng vỏ tôm, tránh hiện tượng tôm mềm thân, mềm vỏ.

2.3.3 Ký sinh trùng (Zoothamnium) bám vào thân tôm và yếm tôm (tôm bị đóng rong):
Hiện tượng thường gặp trong giai đoạn mưa nhiều, màu nước trong ao đậm. Tôm sẽ vùi bùn, tôm giảm ăn. Sau khi tạnh mưa tôm sẽ chui ra khỏi bùn để tìm kiếm thức ăn. Quan sát thấy thân tôm bị nhớt, có lớp dơ bám vào thân, tôm có màu đen đậm. Đó là hiện tượng của ký sinh trùng ở trong nhóm Zoothamnium bám chặt vào phần vỏ tôm làm cho tôm không lột vỏ được hoặc lột vỏ không hết và chậm phát triển.
Hiện tượng:
Nếu bị nhiễm ít, mắt thường không thấy, khi cầm con tôm lên vỏ ngoài sẽ trơn.
Nếu bị nhiễm nhiều, sẽ nhìn thấy từng đốm bám vào ở viền mang và yếm tôm.
Khi bị bệnh này, đại đa số tôm bị nổi đầu giống như bị thiếu oxy vào buổi sáng sớm.
Cách chữa trị:
Sử dụng PMT BKC 80 1lít/1.500 - 2.000m3 tạt đều xuống ao mở mạnh máy quạt nước, để diệt ký sinh trùng bám vào vỏ tôm.
Sáng hôm sau khoảng 9-10 giờ ở thời điểm nắng nóng sử dụng CLEAN ZOO 1lít/1.500 - 2.000m3 hòa với nước tạt đều xuống ao, mở mạnh máy quạt nước. Sản phẩm CLEAN ZOO sẽ tẩy mang tôm và diệt ký sinh trùng chết ở xung quanh mang.

2.3.4 Tôm vùi bùn, ăn giảm:
Do nhiệt độ nước trong ao giảm xuống khi trời mưa to liên tục nhiều ngày, làm cho tôm di chuyển đến nơi có nhiệt độ cao hơn như ở khu vực có bùn để ẩn náu, dẫn đến kết quả thân tôm bị dơ bẩn, không chịu lột vỏ, ăn giảm xuống, tôm bị mềm vỏ. Khi tôm vùi bùn các lọai vi khuẩn, dễ xâm nhập vào cơ thể con tôm.
Cách điều trị:
Sử dụng PMT CHLOR 60%-65% với tỷ lệ 3-5 kg tạt đều khắp khu vực có bùn, để đuổi tôm ra khỏi bùn đến những nơi sạch có thức ăn.
Sử dụng MOVE CAL 3 - 4ml/1kg thức ăn bao bọc MERA GIN để 15 phút trước khi cho tôm ăn, mùi tanh rất hấp dẫn kích thích cho tôm ăn được nhiều và Amino acid tổng hợp có chứa trong MOVE CAL sẽ kích thích cho tôm lột vỏ nhanh, tạo được vỏ nhanh tức khắc kích thích cho tôm ăn được nhiều.
Sử dụng POMADINE 90 với liều 1lít/ 6.000 - 8.000m3 nước để diệt các lọai vi khuẩn bám vào thân tôm và diệt các lọai vi trùng trong nước. Hai ngày sau sử dụng lại men vi sinh AQUA USA 250g/8.000 - 10.000m3.

2.3.5 Tôm bị sọc, hàu bám vào vỏ, thân tôm có màu đậm, có vôi bám toàn thân:
Nguyên nhân:
Do số lượng rong rêu có nhiều trong ao, khi quang hợp sẽ thải chất độc dẫn đến pH không ổn định.
Hiện tượng :
Tôm bị yếu, ăn giảm, do rong rêu bám vào toàn thân làm tôm không lột vỏ được.
Cách xử lý:
Diệt các loại rong tảo và cân bằng pH trong ao, sử dụng CLEAN ZOO 1,5lít/1.000m3 nước, hòa với nước, tạt đều khắp ao, mở mạnh máy đập nước, nên sử dụng vào lúc trời nắng nóng. Sau khi sử dụng CLEAN ZOO 2 - 3 ngày, rong sợi và rong hạt bắt đầu chết dẫn đến độ pH trong ao giảm xuống và độ kiềm cũng từ từ giảm theo. Ngoài ra còn kích thích cho tôm lột vỏ và giảm vôi bám xung quanh mang tôm..
Nếu gặp trường hợp ao nuôi có màu nâu đậm, pH và độ kiềm cao, có vôi bám nhiều vào thân tôm:
Nguyên nhân:
Độ pH cao do sử dụng nguyên liệu vôi quá nhiều (không phải do rong rêu), sử dụng Acetic Acid (giấm), đo lại pH và độ kiềm trước và sau khi sử dụng Acetic Acid, nếu thấy pH và độ kiềm không giảm theo yêu cầu thì sử dụng thêm lần nữa. Đến sáng hôm sau pH và độ kiềm sẽ trở về trạng thái bình thường.

2.4 Bệnh do vi khuẩn:
2.4.1 Bệnh sưng gan, teo gan, tái gan:

Nguyên nhân:
Xảy ra từ cách xử lý bên trong ao không tốt, tôm bị căng thẳng, yếu, sức đề kháng thấp vi khuẩn xâm nhập và phá hủy gan.
Vi khuẩn Vibrio xâm nhập vào phá hủy gan trực tiếp.
Dấu hiệu:
Tôm bị yếu, ăn giảm.
Khi bóc phần vỏ ở đầu ra sẽ thấy gan to khác thường hoặc gan bị hoại tử hay đổi thành màu trắng tái hoặc đen nhạt.
Phần cơ thịt có màu trắng đục.
Nếu không chữa trị tôm sẽ nổi đầu và chết rải rác đến hàng loạt.
Phòng bệnh:
Xử lý ao tốt bảo vệ tốt màu nước và chất lượng nước ổn định.
Sử dụng POMADINE 90 1 lít/6.000 - 8.000m3 để diệt khuẩn.
Bổ sung cho tôm FORTEC 3 - 4ml/1kg thức ăn rồi bao bọc với MERA GIN thức ăn để bồi bổ gan, tăng sức kháng bệnh của tôm.
Trị bệnh:
Trộn VIP LIVER I 5-7g/1kg thức ăn và bao bọc với MERA GIN thức ăn cho ăn liên tục 7 ngày (Nên kết hợp với VIP LIVER II vào buổi trưa; VIP LIVER I sử dụng vào buổi sáng)
Sử dụng POMADINE 90 1 lít/6.000 - 8.000m3 diệt vi khuẩn trong nước tạt vào lúc chiều mát, mở mạnh máy đập nước.
Sau khi sử dụng 4-5 ngày sẽ thấy màu sắc gan tôm tốt lên không có tôm chết và để cho tôm phục hồi sau khi trị bệnh bằng VIP LIVER I & II dùng FORTEC tỷ lệ 5-7g/1kg thức ăn rồi bao bọc với MERA GIN trộn đều cho tôm ăn đến khi thu họach.

2.5 Bệnh phân trắng:
Nguyên nhân:
+ Do vi khuẩn hoặc Prolosua Crecarin (Sán).
+ Khi bị bệnh thì phân thải ra thành sợi màu trắng, ăn giảm, thân tôm mềm.
Phòng bệnh:
+ Diệt khuẩn ao bằng POMADINE 90 liều lượng 1 lít / 8.000 m3.
+ Nếu phát hiện ao xung quanh bị bệnh phân trắng sử dụng LACTO BACI 5 – 7g/ 1kg thức ăn, để trong mát 15 phút rồi rải xuống ao cho tôm ăn, tiếp đó sử dụng men vi sinh AQUA USA 250g/6.000 - 8.000m3 tạt đều khắp ao, mở mạnh máy quạt nước, 7 ngày cho ăn 1 lần.
+ Nếu cho tôm ăn LACTO BACI với tỷ lệ nói trên bắt đầu khi tôm còn nhỏ cho đến khi thu hoạch tôm sẽ được an toàn không bị phân trắng.
Trị bệnh:
+ Diệt khuẩn bằng POMADINE 90 tỷ lệ 1 lít/ 6.000 m3 nước, sử dụng vào đầu giờ tối, mở mạnh máy đập nước, 7 ngày sau sử dụng thêm 1 lần nữa với tỷ lệ như cũ.
+ Cho tôm ăn VIP LIVER I (và kết hợp với VIP LIVER II) 5 – 7g/ 1kg thức ăn cho ăn liên tục 7 ngày liền.
+ Sau 7 ngày sử dụng LACTO BACI 5 – 7g/ 1kg thức ăn và bao bọc bởi MERA GIN sẽ giúp triển đường ruột làm cho tôm hấp thu thức ăn được tốt hơn. LACTO BACI sẽ giúp cho tôm tươi và hồi phục nhanh sau khi bệnh, thúc đẩy tôm lột vỏ tạo vỏ mới có màu đẹp.
+ Đôi khi chữa trị tôm bị phân trắng khỏi rồi, tôm chậm lớn nên bổ sung thức ăn bằng LACTO BACI để giúp tôm khỏi bệnh nhanh và thúc đẩy cho tôm phát triển chắc thịt nên sử dụng liên tục cho đến khi thu hoạch.

2.6 Bệnh phát sáng:
Bệnh phát sáng chia làm hai loại:
Bệnh phát sáng do tảo.
Bệnh phát sáng do vi khuẩn Vibrio.

Phát sáng do vi khuẩn thuộc lọai vi khuẩn gram âm, có dạng hình que ngắn, có khả năng di chuyển được bằng râu. Vi khuẩn này cần chất thải hữu cơ là nguồn cacbon làm năng lượng, nó có khả năng tăng số lượng nhanh chóng, có khả năng quan sát được từ màu nước nó có màu xanh pha lẫn màu nâu.
Nói tóm lại nếu trong ao nuôi tôm bị phát sáng ở dạng nào đi chăng nữa nên lấy nước trong ao đưa vào phòng Lab để kiểm tra để có kết quả. Ở giai đoạn đầu quan sát thấy ánh sáng lập lòe trong ao vào ban đêm (thường xảy ra ở trong ao có độ mặn từ 20 ppt trở lên). Nước càng có độ mặn nhiều thì số lượng vi khuẩn phát sáng càng mạnh mẽ.
=> Nếu tôm bị phát sáng do cả hai nguyên nhân trên thì tôm sẽ phát sáng lập lòe vào ban đêm.
Hiện tượng:
Tôm bị lây nhiễm vi khuẩn phát sáng sẽ bơi dạt vào bờ hoặc bơi nổi đầu trên mặt nước.
Tôm ngưng ăn, trong đường ruột không có thức ăn .
Tôm bị óp mềm.
Tôm có màu đục đặt biệt ở dưới phần bụng.
Tôm có màu đậm.
Có hiện tượng phát sáng vào ban đêm.
Mang có màu đen.
Gan bị sưng, gan non bị tái đi.
Tôm bơi không theo một đường thẳng, không có hướng.
Cách chữa trị:
1. Phát sáng từ tảo:
• Sử dụng PMT BKC 80 tỷ lệ 0.5 – 1 lít/1.000 m3 nước hòa tan với nước tạt đều khắp ao sử dụng vào ban đêm sau đó mở mạnh máy đập nước, trong vòng 3 – 4 giờ nước sẽ chuyển sang màu xanh nhạt.
• Cho TAMIN PLUS 5g/1kg thức ăn bao bọc với MERA GIN trộn đều cho ăn liên tục 7 ngày.
• Vào buổi tối sử dụng BEST OXY 500g/1.000 m3 rải đều xuống ao để tăng hàm lượng oxy trong nước đến sáng hôm sau thấy rằng phát sáng từ tảo sẽ giảm xuống rõ rệt.
• Ngày tiếp theo sử dụng men vi sinh AQUA USA 250g/6.000 - 8.000m3 để giúp phân hủy bùn và bã hữu cơ ở đáy ao và giảm được phát sáng trong nước.
2. Phát sáng từ vi khuẩn Vibrio:
• Sử dụng AQUA USA 250g/6.000 - 8.000m3 sử dụng vào thời điểm nắng nóng và mở mạnh máy quạt nước.
2.7 Bệnh virus đầu vàng:
- Hiện tượng tôm có màu tái, xung quanh phần đầu có mỡ nhiều hơn bình thường và thấy màu vàng, thường gặp ở tôm từ 25 – 70 ngày tuổi hiện tượng giống như tôm chết tháng tuổi. Bệnh này có dạng màu vàng ở phần đầu, gan to khác thường, mang có màu tái hoặc vàng.
- Thời gian lây nhiễm virus bắt đầu từ một tháng tuổi nhưng đại đa số thường gặp ở tôm từ 40 tới 90 ngày tuổi.
Bệnh đầu vàng được chia ra làm 2 loại:
2.7.1 Bệnh đầu vàng thật:
- Sau khi quan sát thấy xung quanh phần đầu có mỡ khác thường, thấy đầu vàng, tôm bắt đầu chết và trong khoảng 2 – 3 ngày tôm sẽ chết sạch cả ao. Trong trường hợp tôm dưới 2 tháng tuổi, nên sử dụng PMT TCCA 15ppm /1.000 m3 tạt đều xuống ao sử dụng trong lúc trời nắng nóng mở mạnh máy đập nước diệt tôm có mang virus, đề phòng không cho virus đầu vàng này lây lan sang ao khác.
- Đối với những ao còn lại ở trong trại chưa bị lây bệnh virus đầu vàng nên phòng ngừa bệnh virus đầu vàng như sau: Sử dụng POMADINE 90 với tỷ lệ 1lit/6.000 - 8.000m3 tạt đều xuống ao, mở mạnh máy đập nước vào 7 giờ tối. Nếu gặp tôm chết nên thu gom xác tôm chết và diệt vi khuẩn bằng POMADINE 90 theo định kỳ 15 ngày một lần để phòng ngừa bệnh.
2.7.2 Bệnh đầu vàng giả:
- Sau khi phát hiện xung quanh phần đầu có mỡ nhiều khác thường sẽ nhìn thấy màu vàng và tôm không bị chết nhiều trong vòng 2 – 3 ngày như vậy có thể kết luận được đó là đầu vàng giả.
- Sử dụng VIP LIVER I và VIP LIVER II rồi bao bọc với MERA GIN cho tôm ăn liên tục trong 7 ngày. Tuyệt đối không dùng DẦU MỰC trộn với thuốc, nếu làm như vậy sẽ làm cho tôm bị lây nhiễm vi khuẩn thêm.
- Sử dụng POMADINE 90 với tỷ lệ 1lit/6.000 - 8.000m3 nước để diệt vi khuẩn trong nước cứ 10 ngày làm một lần.
2.8 Bệnh virus đốm trắng:
- Hiện tượng của tôm sẽ nhìn thấy từng chấm trắng ăn sâu vào phần thịt của tôm. Bằng cách bóc vỏ ở phần đầu và phần thân sẽ nhìn thấy từng chấm trắng ăn sâu vào thịt tôm.
- Bệnh đốm trắng này xuất phát từ virus nên tôm bị bệnh này sẽ nổi lên mặt nước và có hiện tượng bơi dạt vào mép ao, không có khả năng búng, ăn giảm, lột vỏ không được hoặc lột vỏ rồi nhưng vỏ mềm, thường gặp nhiều nhất vào mùa đông, mưa liên tục kéo dài, tôm ngưng ăn khi trời tạnh, có ánh nắng mặt trời. Tôm lớn biểu hiện trước và nhanh hơn tôm nhỏ.
- Nói tóm lại tôm lớn chết trước tôm nhỏ chết sau, số lượng chết rất nhanh, khi bắt đầu chết hãy quyết định bắt ngay.
- Bệnh đốm trắng được phân chia như sau: Đôi khi tôm ở nhiều ao có hiện tượng đốm trắng hoặc chấm trắng nhưng tôm không bị chết do đó cần phải phân biệt các loại đốm trắng xảy ra trong ao, có 4 dạng đốm trắng sau đây:

Khi phát hiện trong ao có đốm trắng và nước trong ao có độ mặn thấp, pH cao cả buổi sáng và chiều, nước có độ kiềm cao, trước khi có đốm trắng tôm sẽ bị cặn bám, sờ vào con tôm vỏ nhám có nhiều đốm trắng ở phần đầu và phần thân nhưng không có tôm chết, có một số ít bám vào mép ao vẫn ăn bình thường, đại đa số ở giai đoạn 40 đến 50 ngày tuổi. Hiện tượng nêu trên không bị nhiễm virus đốm trắng.

Cách giải quyết:
- Giảm pH trong ao xuống, để cho tôm lột vỏ dễ dàng vì nếu độ pH cao tôm sẽ không lột vỏ được, chậm lớn, vỏ bị nhám và sinh ra khí độc Amonia vì vậy phải quản lý pH ( 7.5 – 8.5). Sử dụng Acetic Acid 99.5 % với tỷ lệ 2 lít/1.000 m3 hòa tan với nước và tạt đều xuống ao, mở mạnh máy quạt nước và từ từ điều chỉnh pH một lần nữa.
- Cho tôm ăn LACTO BACI 5 – 7g/1kg thức ăn bao bọc với MERA GIN phơi trong râm mát 15 phút rồi rải xuống ao, cho tôm ăn liên tục 4 -5 ngày, đến ngày hôm sau tôm sẽ lột vỏ đồng loạt hoàn chỉnh và tạo lại vỏ mới có màu đẹp chắc thịt.

Toàn bộ tôm bơi dạt vào mép ao, có hiện tượng chấm trắng, thân hình dơ bẩn, mang dơ, thân mềm, quan sát thấy phần đầu, đốt phần đuôi có đốm trắng. Cũng có một số chết ở 80 – 90 ngày tuổi, ăn giảm nhưng không nhiều. Ví dụ: Bình thường ăn 15 kg nhưng thực tế ăn 12 kg. Khi nhấc nhá lên số tôm vỏ bình thường nhưng toàn bộ có đốm trắng sẽ dạt vào bờ với số lượng nhiều. Vì đại đa số tôm lột vỏ này bị yếu và có đốm trắng. Hiện tượng này không phải là virus đốm trắng.

Cách giải quyết:
• Thu nhặt số tôm nằm rải rác ở mép ao lên bờ hết, điều chỉnh lại chất lượng nước, quản lý pH cho phù hợp. Xử lý môi trường trong ao cho tốt sẽ giải quyết được vấn đề này.
• Cho tôm ăn VIP LIVER I và VIP LIVER II rồi bao bọc với MERA GIN cho ăn liên tục 5 – 7 ngày.
• Tình hình cho thấy đốm trắng thường bị ở tôm lớn. Khi chài lưới lên những tôm lớn có đốm trắng có màu đậm khác thường, tôm yếu, nhìn chung tôm không dạt vào mép ao ăn bình thường hiện tượng này không bị bệnh đốm trắng.

1.Tôm bị đốm trắng gây nhiễm virus:
Đốm trắng có dạng rất nhỏ chấm không lớn. Nếu muốn nhìn thấy rõ đốm trắng phải bóc vỏ phần đầu ra sẽ nhìn thấy đốm trắng ở phần vỏ với số lượng nhiều, ngoài ra nó còn ăn sâu xuống phần thịt của tôm và tôm giảm ăn đột ngột có khi bỏ ăn, tỷ lệ chết rất nhanh chóng nếu tôm lớn ( 10gr trở lên), đợt đầu bị bơi dạt vào bờ, thân hình dơ bẩn. Có một số con có đốm trắng, có một số con không có đốm trắng và sau đó số tôm dạt vào đợt mới toàn bộ tôm sạch sẽ quan sát thấy đốm trắng không nhiều khoảng 10%. Lượng thức ăn giảm bởi vì tôm khỏe ăn tôm chết ở đáy ao và làm virus lan truyền. Gặp trường hợp này nên quyết định cho thu hoạch.
Nếu mới nhiễm tạt PMT FORMALIN 40 % với tỷ lệ 20 lít/1.600 m2 những tôm bị lây nhiễm virus đốm trắng sẽ nổi đầu lên mặt nước hãy dùng vợt vớt ra để một nơi quy định. Còn tôm bị chết đáy ao ở thời điểm tôm còn nhỏ hãy đóng miệng cống lại đừng để virus lan truyền.

2. Phương pháp phòng bệnh đốm trắng thân đỏ:
- Trong trường hợp đốm trắng thân đỏ lây lan khu vực xung quanh ao nuôi nhưng trong ao chưa có bệnh đốm trắng thân đỏ, khẩn trương diệt vi khuẩn trong nước bằng Nano POMADINE 90 sử dụng vào đầu giờ tối, mở mạnh máy đập nước, kết hợp cho tôm ăn WHITE POINT VIRUS 20ml/ 1kg thức ăn, bao bọc bởi MERA GIN cho ăn liên tục 7 ngày liền.
- Sử dụng WHITE POINT VIRUS 20 ml/1kg thức ăn bao bọc MERA GIN trộn đều cho tôm ăn liên tục cho đến khi thu hoạch, kích thích sức đề kháng, tôm không bị căng thẳng, tôm khỏe mạnh.

3. Bệnh đốm trắng giả:

 • Dấu hiệu tôm bị bệnh đốm trắng giả. Có khả năng kiểm tra được dễ dàng bằng cách bóc vỏ phần đầu ra sẽ nhìn thấy đốm trắng dính vào phần vỏ tôm mà không ăn sâu xuống phần thịt của tôm. Nếu gặp trường hợp này tôm bị đốm trắng giả.
 • Phương pháp chữa trị: Diệt vi khuẩn trong nước bằng Nano POMADINE 90 với tỷ lệ 1lit/6.000 – 8.000 m3 vào đầu giờ tối mở mạnh máy đập nước nếu thấy tôm chết phải vớt ra khỏi ao, cho tôm ăn VIP LIVER I và VIP LIVER II rồi bao bọc với MERA GIN cho ăn liên tục 7 ngày liều. Sau đó những đốm trắng trên vỏ tôm sẽ mất đi, tôm bắt đầu lột vỏ và tạo vỏ mới, sau đó không có tôm chết nữa. (Thực hiện định kỳ cứ 15 ngày diệt vi khuẩn 1 lần bằng Nano POMADINE 90 tỷ lệ 1lit/6.000 - 8.000m3 suốt cả vụ nuôi) tôm sẽ luôn khỏe mạnh.

2.6 Công việc nuôi tôm gần ruộng lúa hoặc nuôi tôm ở khu vực trước kia là trồng lúa hoặc cây ăn trái:
Đối với một số nơi trước là ruộng lúa, trồng rau, vườn cây ăn trái đem đi cải tạo đào thành ao nuôi tôm sú vì vậy nên sử dụng WATER FRESH trong việc giảm chất độc của thuốc trừ sâu hoặc chất độc còn tồn đọng trong đất trước khi thả tôm giống bởi vì thông thường khi trồng lúa, trồng rau hoặc vườn trái cây, hay sử dụng thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ hoặc trong trường hợp ao nuôi tôm ở gần sát với ruộng lúa, khi trời mưa nước mưa sẽ dẫn thuốc trừ sâu chảy vào ao nuôi tôm mang theo các chất độc hoặc ngấm từ ruộng lúa sang ao nuôi tôm, dẫn đến tôm chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân. Vì vậy để phòng ngừa nên sử dụng WATER FRESH để giảm chất độc như đã nêu trên.

Cách xử lý:

- Sử dụng WATER FRESH 1 - 2 lít/1.500 m2 pha loãng WATER FRESH theo tỷ lệ đã được hướng dẫn với nước vừa đủ rồi tạt xuống ao trong thời điểm nắng nóng mở mạnh máy đập nước.
- Đối với công việc chuẩn bị ao thả tôm đợt đầu cho WATER FRESH trước để đó 2 -3 ngày mới diệt vi khuẩn bằng POMADINE 90, sau khi gây màu nước xong, rồi mới thả tôm giống.
- Trong trường hợp đang nuôi nếu sử dụng WATER FRESH thêm 1 lần nữa. Khi thấy tôm chết không rõ nguyên nhân, công dụng của WATER FRESH bám vào kim loại nặng, khử các loại chất độc còn tồn đọng trong đáy, trong nước, diệt các loại tảo độc mà không diệt các loại tảo có lợi hoặc men vi sinh có lợi, không có hại đến màu nước, pH và kiềm.

2.7 Khu vực có phèn, đáy có acid, pH đất thấp:
Đối với ao nuôi tôm có phèn trong đáy nhiều, thường pH thấp, khi xả nước vào ao, nước trong ao sẽ ngả màu da cam, không nên thả giống vào ao nuôi. Khi nuôi rồi tôm không chịu lột vỏ, vỏ dày, và có màu đỏ phèn bám vào toàn thân và phèn sẽ bám vào mang tôm dẫn đến tôm bị sưng mang, ăn giảm.
Cách giải quyết:

 • Sử dụng MOVE CAL 1 lít/1.500 - 3.000m3 hòa tan với nước rồi tạt đều xuống ao, mở mạnh máy quạt nước vào thời điểm nắng nóng. Sau đó, vào đầu giờ tối cho PMT ZEOLITE 20 kg/1.600 m2 độ sâu của nước 1 mét để phủ kín phèn không cho phèn xì lên.
 • Ngày thứ 2, sử dụng MOVE CAL 1lít/1.500 - 3.000m3 trong lúc đang tạt mở mạnh máy quạt nước và ngoài ra lấy MOVE CAL rưới khắp mép nước. Sau đó làm theo định kỳ cứ 10 ngày 1 lần để phòng ngừa không cho phèn ở trong đáy xì lên, để giải quyết không cho phèn bám vào mang tôm.

Chú ý: Đối với những ao mới hoặc những ao cũ đang nuôi cố gắng lấy mực nước ở trong ao phải cao hơn mực nước ở ngoài.

PMTVietnam.net