BỆNH HOẠI TỬ CƠ - CONG THÂN - ĐỤC CƠ TRÊN TÔM THẺ

BỆNH HOẠI TỬ CƠ; BỆNH ĐỐM ĐEN, ĐỤC CƠ, CONG THÂN - CÁCH PHÒNG TRỊ

BỆNH HOẠI TỬ CƠ (IMNV):

Bệnh hoại tử cơ hay còn gọi là bệnh hoại tử cơ hay là bệnh đục thân. Là một bệnh truyền nhiễm do vi rút Infectious myonneccrosis virus (IMNV) gây ra. Đây là một trong những bệnh vi rút trên tôm được phát hiện trong thời gian gần đây nhất. Bệnh thường xuất hiện ở tôm thẻ chân trắng và có thể lây bệnh sang kể cả tôm sú, thường xuất hiện đối với tôm nuôi thâm canh từ 40 ngày tuổi trở lên.

Triệu chứng: Phần cơ đuôi trở nên trắng đục, sau đó lan dần khắp cơ thể, có khi xuất hiện đốm đen rồi ăn vào thân trông như đục cơ. Nếu không phát hiện điều trị kịp thời, tôm sẽ trở nên nặng hơn và lây lan bầy đàn và gây hoại tử và đỏ ở phần cơ. Tôm chết và rớt đáy tỷ lệ từ thấp dần lên cao. Bệnh IMNV thường gây tỉ lệ chết cho tôm thẻ chân trắng trong khoảng từ 40 cho đến 70%.

Khi bị cấp tính: Tôm thường có các biểu hiện: Phần cơ bụng và cơ đuôi trắng đục, do vậy có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở các vùng cơ này. Ao tôm nhiễm IMNV mức độ nặng có thể chết đột ngột và kéo dài trong nhiều ngày.

Bệnh hoại tử cơ thường có thể xuất hiện sau khi chài tôm, sự thay đổi đột ngột độ mặn hay nhiệt độ gây sốc tôm ...Tôm chết nhưng ruột đầy thức ăn, ngay trước thời điểm bị các yếu tố gây sốc trên.

Cách phòng, trị bệnh:

Đối với hoại tử cơ, đây là bệnh do virus nên chưa có thuốc đặc trị.

Cách phòng trị tốt nhất là vệ sinh ao cẩn thận trước và sau vụ nuôi; giữ ổn định môi trường - tránh thay đổi nhiều về nhiệt độ, nồng độ ô xy trong nước và độ mặn; quan trọng là nguồn giống sạch bệnh. Sử dụng chế phẩm sinh học như AQUA USA để giảm ô nhiễm và giảm sự phát sinh mầm bệnh, có thể khử trùng nước định kỳ bằng POMADINE 90 để giảm virus và vi khuẩn trong ao, sau khoảng 48g, dùng chế phẩm sinh học AQUA USA để phục hồi hệ vi sinh trong ao.

Tăng cường vitamin và khoáng chất giúp tôm khỏe và đề kháng tốt với sự thay đổi môi trường cũng như sự tấn công của dịch bệnh như khoáng tạt 3D WHITE TAMIN PLUS.

Khi tôm bị bệnh hoại tử cơ: Dùng thuốc diệt khuẩn và điều trị hiệu Nano POMADINE 90 với liều dùng 1 lít/ 2.000 - 3.000m3 nước, sử dụng từ 3-4 lần kết hợp với khoán cho ăn CELL TRUM 7-10g/kg thức ăn và khoán tạt 3D WHITE 5kg/1.000 - 1.500m3 nước, bệnh sẽ được khống chế, thuyên giảm và hết bệnh rõ rệt.

BỆNH CONG THÂN, ĐỤC CƠ:

Bệnh thường xuất hiện trên tôm thẻ chân trắng từ 10 ngày tuổi trở lên. Bệnh này do thiếu một số khoáng chất thiết yếu trong nước, hoặc bị sốc bởi yếu tố môi trường, tác nhân vật lý... dẫn đến đục cơ và cong thân, nên người nuôi tôm thường gọi là bệnh đục cơ, cong thân.

Biểu hiện rõ nhất là tại phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân. Bệnh này nếu không có giải pháp điều trị kịp thời sẽ tăng tỷ lệ tôm chết dần cao lên trong ao nuôi. Ngoài ra, khi tôm bị bệnh nặng sẽ xuất hiện hoại tử thân, dễ nhận ra nhất là khi tôm bún sẽ bị gãy thân đứt làm đôi...

Cách phòng và trị bệnh:

Đối với bệnh cong thân, đục cơ, nguyên nhân chính là do thiếu chất khoáng nên người nuôi tôm cần phải bổ sung khoáng cho tôm ngay từ đầu vụ nuôi, thiếu ô xy, khí độc tích trữ đáy ao cao,  độ pH và độ kiềm không ổn định trong ngưỡng cho phép hoặc tôm sốc sau khi chài hay do độ mặn hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột

Phòng bệnh: Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm bổ sung khoáng rất tốt để phòng ngừa và đặt trị bệnh như: Khoáng tạt cao cấp loại 5kg nhãn hiệu 3D WHITE với tỷ lệ 2kg/ 1.000 m3 nước, tạt xuống ao nuôi lúc khoảng chiều mát 15 - 16g, định kỳ 2 - 3 ngày. kết hợp với khoáng cho ăn CELL TRUM dùng 2 - 3g/ kg thức ăn, định kỳ 2 - 3 ngày/ lần, sử dụng CELL TRUM thường xuyên còn giúp phòng ngừa các bệnh về cơ, thân, vỏ . Tất cả đều là sản phẩm của Công ty PMT Việt Nam.

Trị bệnh: Khi bị bệnh này thì sử dụng khoáng tạt cao cấp phòng và đặc trị đốm đen, trắng lưng, cong thân, đục cơ 3D WHITE với tỷ lệ 5kg/ 1.000 - 1.500m3 nước, tạt xuống ao nuôi lúc khoảng chiều mát 15 - 16g, sử dụng liên tục từ 3 - 5 ngày. Bên cạnh đó kết hợp dùng khoáng cho ăn đặc trị trắng lưng, cong thân, đục cơ CELL TRUM với tỷ lệ 7 - 10g/ kg thức ăn. Cho ăn 2 lần/ ngày, sử dụng liên tục 3 -5 ngày.

Khi tôm bị bệnh HOẠI TỬ CƠ hay TRẮNG LƯNG, CONG THÂN, ĐỤC CƠ với các triệu chứng nêu trên, bà con có thể liên hệ nhận thuốc và phát đồ điều tại các đại lý/ nhà phân phối của Công ty PMT Việt Nam theo số điện thoại: KV Miền Tây: 0932 407 777. KV Nam Trung Bộ: 0967 964 649.

PMTVietnam.net